Danh sách Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Chỉ khi xây dựng môi trường làm việc tốt, người lao động mới gắn bó khăng khít với doanh nghiệp, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững.

Đây là nội dung được chia sẻ tại Lễ công bố Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam (VBE 500), do Công ty cổ phần Nghiên cứu Kinh doanh Việt Nam (Viet Research) phối hợp cùng Báo Đầu tư tổ chức.

Tại sự kiện, đại diện nhiều doanh nghiệp VBE 500 đều có chung nhận định rằng yếu tố con người đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Ông Trần Hồng Minh, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Kiên Long, thương hiệu trong bảng xếp hạng VBE 500, cho biết đơn vị xác định con người là yếu tố quan trọng, then chốt để tạo nên thành công của ngân hàng. Vì vậy, Kiên Long luôn nỗ lực phấn đấu, tối ưu các chế độ lương thưởng cũng như phúc lợi hiện có cho đội ngũ nhân sự. Tại KienlongBank rất nhiều nhân sự đã gắn bó tới 15 năm vì môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tốt.

Nhưng ông Minh cũng nhìn nhận lương thưởng và các chế độ phúc lợi không phải yếu tố duy nhất tạo nên một môi trường làm việc tốt. Đó phải là sự tổng hòa của các yếu tố khác như: Cơ sở vật chất tốt, mối quan hệ giữa lãnh đạo và nhân viên tốt, văn hóa giao tiếp tốt, tinh thần teamwork cao…

Ông Trần Hồng Minh, đại diện Ngân hàng Kiên Long (giữa) lên nhận giải

Tại Kiên Long, không gian làm việc cũng là điều được ban lãnh đạo ngân hàng chú ý. Các không gian làm việc của ngân hàng đều được thiết kế với phong cách mở, đậm chất công nghệ cùng nhiều trang thiết bị hiện đại. Không gian mở giúp gia tăng sự gắn kết giữa các cá nhân trong cùng phòng ban và giữa các phòng ban với nhau, kiến tạo một môi trường làm việc thân thiện, tạo sự hứng thú cho cán bộ nhân viên, đặc biệt là những người thuộc thế hệ Gen Z (sinh trong khoảng thời gian từ 1997 đến 2012).

“Theo tháp nhu cầu của Maslow, nhu cầu tại tầng cao nhất của con người chính là nhu cầu được thể hiện, được khẳng định và được công nhận. Mỗi cá nhân sẽ cảm thấy hạnh phúc chỉ khi họ cảm thấy họ có đóng góp giá trị cho sự phát triển của ngân hàng bằng năng lực, sự sáng tạo và tâm huyết của mình”, đại diện Ngân hàng Kiên Long khẳng định.

Cùng quan điểm trên, đại diện Công ty Xây dựng Coteccons cho biết, doanh nghiệp luôn đặt trọng tâm vào đội ngũ nhân sự, hướng tới xây dựng một môi trường làm việc cởi mở, thân thiện, nhằm tăng sự gắn kết giữa các nhân viên trong doanh nghiệp.

Tại Coteccons, trong hơn 2 năm qua, môi trường làm việc đã có nhiều thay đổi trong đó yếu tố tự do, sáng tạo luôn được đề cao. Ví dụ không gian văn phòng không nhất thiết phải tuân thủ một màu sắc chung mà mỗi phòng ban được tự chọn màu sắc đại diện cho riêng mình. Công ty không gò ép nhân viên phải tham gia các chuyến đi chung theo một lịch trình nhất định, mà mỗi nhân sự được khuyến khích tự thiết kế các chuyến trải nghiệm cho riêng mình.

Theo một nguyên cứu thực hiện bởi Viet Research, hậu đại dịch, đã có sự thay đổi rõ nét trong các ưu tiên lựa chọn của người lao động về cơ hội việc làm và định hướng phát triển của bản thân.

Nếu như trước đại dịch, các yếu tố như chế độ đãi ngộ, các phúc lợi đi kèm luôn là điều kiện căn bản khi cân nhắc thì giờ đây trước áp lực cạnh tranh của thị trường lao động, bên cạnh các yếu tố này đã xuất hiện thêm nhiều đòi hỏi và tìm kiếm một nơi làm việc tốt, một nhà tuyển dụng có trách nhiệm với nhiều triển vọng phát triển, một môi trường làm việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Trước sức ép cạnh tranh của thị trường lao động và xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong môi trường làm việc, bản thân người lao động cũng đã ý thức rõ nét hơn về việc chủ động hoàn thiện, trau dồi chuyên môn, kỷ luật và cập nhật kiến thức mới, nhằm tránh bị tụt hậu.

Xét trên bình diện quốc gia, để huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực lao động tiềm năng của Việt Nam, rất cần có các quyết sách đúng đắn đến từ nhà nước nhằm hỗ trợ cộng đồng các nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả, văn minh, hiện đại và bền vững.

4 comments on “Xây dựng môi trường làm việc tốt: Chìa khóa phát triển bền vững cho doanh nghiệp

  1. Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me?

  2. Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me?

  3. Thank you for your sharing. I am worried that I lack creative ideas. It is your article that makes me full of hope. Thank you. But, I have a question, can you help me?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *