Danh sách Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

CÔNG BỐ TOP 10 NƠI LÀM VIỆC TỐT NHẤT NGÀNH XÂY DỰNG – VẬT LIỆU XÂY DỰNG 2022

Trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu về Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022 (Top 10 Best WorkPlaces), Viet Research phối hợp với Báo Đầu tư công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Xây dựng – Vật liệu xây dựng.

Đây là những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất trong tạo việc làm, đãi ngộ người lao động, tạo dựng môi trường làm việc bền vững và có kết quả kinh doanh cao, bền vững.

Chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp và người lao động về phát triển nguồn nhân lực, đãi ngộ người lao động, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và uy tín nhà tuyển dụng.

Danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất được lựa chọn dựa trên các nhóm tiêu chí có phân bổ trọng số phù hợp bao gồm:

  • Nhóm tiêu chí liên quan đến Nhân sự và Uy tín nhà tuyển dụng: Được đánh giá dựa trên Uy tín thương hiệu nhà tuyển dụng, Quy mô nhân sự, Cơ cấu lực lượng lao động.
  • Nhóm tiêu chí liên quan đến Hiệu quả Sản xuất Kinh doanh và Triển vọng tăng trưởng: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Doanh thu, Tốc độ tăng trưởng, Lợi nhuận
  • Nhóm tiêu chí liên quan đến Thu nhập và chế độ phúc lợi: Được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu liên quan đến Thu nhập bình quân của người lao động, Chính sách nhân sự, Môi trường làm việc và Văn hóa doanh nghiệp.

Danh sách các doanh nghiệp trong Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Xây dựng – Vật liệu xây dựng được đăng tải trên Cổng thông tin của chương trình https://bestemployer.vn/.

Ngành Xây dựng trong nhiều năm qua được đánh giá đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, góp phần giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời đại mới.

Vào năm 2021, đại dịch Covid-19 và giá nguyên vật liệu tăng cao đã làm xói mòn biên lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp xây dựng và tốc độ tăng trưởng của ngành này xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, ngành đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục đáng kể trong năm 2022. Theo báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng, trong 9 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng của ngành Xây dựng ước đạt 5%-5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện toàn ngành có khoảng 78.000 doanh nghiệp hoạt động với khoảng 7 triệu lao động, nhưng số lao động có trình độ cao đẳng, trung cấp nghề chỉ chiếm tỷ lệ 11,8%; số thợ bậc cao (bậc 6, 7) chỉ chiếm khoảng 7% nhân lực ngành Xây dựng.

Trong thời gian tới, nhu cầu xây dựng của Việt Nam ngày càng tăng cao, số lượng lao động của ngành Xây dựng sẽ còn tăng cao hơn nữa. Dự báo nhu cầu nhân lực của ngành Xây dựng sẽ tăng thêm khoảng 400.000 – 500.000 lao động mỗi năm. Số lượng lao động làm việc trong ngành Xây dựng vào năm 2030 có thể đạt tới con số khoảng 12-13 triệu người.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, so với cùng kỳ năm 2021, thu nhập bình quân tháng của lao động làm việc trong khu vực công nghiệp và xây dựng là 7,7 triệu đồng trong quý III/2022. Tính riêng Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Xây dựng đang tạo công ăn việc làm cho khoảng gần 20,000 lao động với mức thu nhập bình quân khoảng 20-22 triệu đồng/người/tháng.

 

Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022, ngành Xây dựng

Top 10 nơi làm việc tốt nhất năm 2022, ngành Vật liệu Xây dựng

Xét về hiệu quả và triển vọng hoạt động sản xuất kinh doanh, tổng doanh thu trung bình năm 2021 của các công ty Top 10 nơi làm việc tốt nhất ngành Xây dựng đạt khoảng gần 70.000 tỷ VND.

Qua nghiên cứu và đánh giá trên các tiêu chí liên quan đến cơ hội nghề nghiệp, lương thưởng và phúc lợi, văn hóa doanh nghiệp, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và các yếu tố khác cũng như tiềm năng tăng trưởng và uy tín của doanh nghiệp và thương hiệu nhà tuyển dụng trên thị trường, Viet Research và Báo Đầu tư đưa ra danh sách Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Xây dựng – Vật liệu Xây dựng bao gồm:

Ngành Xây dựng:

Công ty cổ phần Xây Dựng Coteccons: Coteccons trọng con người làm cốt lõi, với đội ngũ nhân viên hơn 2.000 nhân sự có nền tảng vững chắc và kinh nghiệm đa dạng qua các dự án đẳng cấp Quốc tế mà Coteccons đã xây dựng. Chiến lược nhân sự của Coteccons dựa trên tinh thần ONE TEAM, tin cậy, giao tiếp minh bạch và tôn trọng.

Tập Đoàn Đầu Tư Xây Dựng Ricons: Ricons được thành lập từ năm 2004 và chỉ trong thời gian ngắn đã ghi được dấu ấn trên thị trường, đặc biệt là lĩnh vực đầu tư. Trải qua 18 năm hình thành và phát triển, các dự án Ricons xây dựng trải dài khắp cả nước và một trong những yếu tố được đánh giá cao trong việc tạo nên thành công đó, chính là nhờ vào đội ngũ hơn 1.000 lao động của Ricons trên khắp cả nước. Nguồn nhân lực chất lượng được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng trong hành trình đưa Ricons trở thành một trong những Công ty xây dựng hàng đầu Việt Nam.

Công ty cổ phần Tập Đoàn Xây Dựng Hòa Bình: sau gần 35 năm hình thành và phát triển, Hòa Bình vẫn luôn nỗ lực duy trì vị thế, tiếp tục nâng cao năng lực, khẳng định vị trí hàng đầu tại thị trường trong nước. Nhân sự của Hòa Bình là lực lượng lao động trẻ, đa số nằm trong độ tuổi dưới 40, bên cạnh đó trình độ đại học chiếm gần 80%. Đây là lực lượng nhân sự có trình độ chuyên môn cao và là một thế mạnh để Hòa Bình đào tạo đa năng và sẵn sàng đào tạo đội ngũ kế thừa chất lượng.

Tổng Công Ty Xây Dựng Số 1: Tổng Công ty Xây dựng Số 1 là một trong những doanh nghiệp xây dựng các công trình hạ tầng, dân dụng và công nghiệp có nhiều kinh nghiệm và uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Hơn 43 năm qua, công ty đã cố gắng chuyển tải ý tưởng “Xây dựng khát vọng Việt” và tầm nhìn của khách hàng vào những dự án thành công. Điều thực sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh chính là việc đang sở hữu một nguồn nhân lực quý giá. Sự cống hiến tài năng, trí tuệ để cung cấp đến khách hàng những dịch vụ mang tầm quốc tế để tạo ra những công trình mang nét độc đáo và khác biệt, khả năng sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, và khả năng thực hiện những cam kết một cách vững chắc để phát triển cộng đồng của đội ngũ nhân viên tâm huyết với Tổng công ty.

Công ty cổ phần Fecon: thành lập từ năm 2004, đến nay FECON đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực nền móng công trình tại Việt Nam với mức tăng trưởng ấn tượng từ 20 – 35%/năm. Từ một công ty được thành lập năm 2004 với số vốn 5 tỷ đổng, FECON nay đã là trở thành công ty có tài sản lên đến trên 2000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 1.400 công nhân viên với hệ thống 11 công ty con.

Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Unicons: Với số lao động gần 700 người, Unicons chú trọng vào việc xây dựng môi trường làm việc minh bạch, tạo điều kiện đối đa để người lao động phát huy năng lực bản thân. Bên cạnh đó, Unicons còn duy trì chế độ phúc lợi toàn diện cho mỗi nhân viên từ lương thưởng, phúc lợi, hoạt động đào tạo và chăm sóc sức khỏe cho người lao động cũng như người thân, gia đình,… Tạo mọi điều kiện để nhân sự phát triển toàn diện, có chuyên môn cao, sẵn sàng đảm nhận nhiều công việc khi cần thiết là chủ trương xuyên suốt trong kế hoạch đào tạo và nhân sự của Unicons.

Tổng Công ty cổ phần Xuất Nhập Khẩu Và Xây Dựng Việt Nam (Vinaconex): Thành lập từ năm 1988, Vinaconex được đánh giá là một trong những thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Với sứ mệnh xây dựng Vinaconex trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản, hoạt động có hiệu quả, tăng trưởng bền vững, quan tâm đến trách nhiệm xã hội, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển đất nước. Bên cạnh đó, con người là nguồn tài sản vô giá, là sức mạnh của Vinaconex.

Công ty cổ phần Ecoba Việt Nam: Được thành lập từ đầu những năm 2000, cho đến nay danh tiếng Ecoba Việt Nam đã được khẳng định qua thành công của những dự án lớn với các chủ đầu tư hàng đầu trong và ngoài nước, các tổng thầu quốc tế. Những thành công đã đạt được càng khẳng định sự đúng đắn cho những giá trị cốt lõi mà Ecoba đã theo đuổi trong hơn 10 năm qua, đó là sự Tin cậy và Bản lĩnh tiên phong. Đội ngũ nhân lực là tài sản vô giá, là lợi thế của công ty; là yếu tố quyết định thương hiệu và sức sống của công ty.

Công ty cổ phần Đầu Tư Xây Dựng Newtecons: Trong suốt hai thập kỷ hình thành và phát triển, Newtecons đã bước qua những thăng trầm để khẳng định vị thế Tổng thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam. Đầu tư cho đào tạo là một trong những điểm nhấn trong chính sách nhân sự của Newtecons. Theo đó, mỗi người lao động sẽ có một lộ trình nghề nghiệp rõ ràng được định hình từ những chương trình đào tạo phù hợp nhất với mục tiêu bản thân. Newtecons luôn nỗ lực xây dựng môi trường làm việc lấy sự hài lòng của nhân viên làm trọng tâm để tạo nên những giá trị thực sự khác biệt.

Công ty cổ phần Xây Dựng Phục Hưng Holdings: Là một tập đoàn lớn trong ngành xây dựng, trải qua quá trình 21 năm hình thành và phát triển, Phục Hưng Holdings đang ngày càng tạo được tiếng vang trong ngành xây dựng. Từ một nhà thầu phụ trở thành nhà thầu chính, đến nay, Phục Hưng Holdings đã trở thành tổng thầu xây dựng với nhiều dự án tầm cỡ quốc gia và khu vực.

Ngành Vật liệu Xây dựng:

Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát: Hòa Phát là Tập đoàn sản xuất công nghiệp hàng đầu Việt Nam. Khởi đầu từ một Công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng từ tháng 8/1992, Hòa Phát lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực khác như Nội thất, ống thép, thép xây dựng, điện lạnh, bất động sản và nông nghiệp. Giá trị cốt lõi của Tập đoàn Hòa Phát là triết lý Hòa hợp cùng Phát triển. Điều này thể hiện trong mối quan hệ giữa các cán bộ công nhân viên, giữa Tập đoàn và đối tác, đại lý, cổ đông và cộng đồng xã hội, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan.

Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen: thành lập năm 2001 từ một công ty nhỏ với số vốn điều lệ ban đầu 30 tỷ đồng và 22 nhân viên, Tập đoàn Hoa Sen đã vươn lên trở thành doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tôn, thép số 1 Việt Nam và là nhà xuất khẩu tôn, thép hàng đầu khu vực Đông Nam Á với vốn điều lệ hơn 4.900 tỷ đồng. Với việc không ngừng nổ lực trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh, Tập đoàn Hoa Sen luôn giữ vững vị thế số 1 trong lĩnh vực tôn mạ tại Việt Nam, chiếm 36% tổng thị phần tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, chiếm hơn 40% sản lượng xuất khẩu toàn ngành.

Công ty CP Vicostone: Vicostone là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực sản xuất đá thạch anh tại khu vực châu Á, được thành lập tháng 12 năm 2002 tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội, Việt Nam. Với hệ thống các đại lý phân phối trên toàn cầu, sản phẩm của VICOSTONE đã hiện diện tại khắp các châu lục. Với 6 dây chuyền sản xuất đá nhân tạo theo công nghệ được chuyển giao từ hãng Breton S.p.A (Ý) sử dụng kỹ thuật tiên tiến và công nghệ mới nhất hiện nay, VICOSTONE cung cấp ra thị trường 3 triệu m2 mỗi năm và là một trong những nhà sản xuất đá nhân tạo gốc thạch anh hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Tổng Công ty Viglacera – CTCP: Tổng Công ty Viglacera được thành lập vào ngày 25 tháng 7 năm 1974, tiền thân là Công ty Gạch ngói sành sứ Xây dựng được sáp nhập từ 18 nhà máy, xí nghiệp sản xuất gạch ngói đất sét nung. Tổng Công ty Viglacera – CTCP là doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại Việt Nam, đồng thời cũng được biết đến là thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản với các sản phẩm gồm khu công nghiệp cho thuê, khu đô thị, nhà ở để bán và khu thương mại – văn phòng cho thuê.

Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền phong: Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong tiền thân là Nhà máy Nhựa Thiếu niên Tiền phong, được thành lập từ năm 1960. Năm 2004, Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong đã được chuyển đổi sang hình thức công ty Cổ phần. Công ty CP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất các loại ống uPVC, PPR, PEHD và phụ tùng ống nhựa phục vụ các ngành xây dựng, công nghiệp, nông-lâm-ngư nghiệp. Sản phẩm của Nhựa Tiền Phong được sản xuất trên các dây chuyền máy móc hiện đại của Đức, Áo, Hàn Quốc, Italia… Tổng sản lượng của công ty hiện đạt khoảng 80.000 tấn sản phẩm/năm và công ty luôn duy trì mức tăng trưởng bình quân 15%/năm trở lên.

Công ty CP Nhựa Bình Minh: Tiền thân là doanh nghiệp Nhà Nước, được thành lập từ năm 1977, cổ phần hóa năm 2004, Công Ty Cổ Phần Nhựa Bình Minh hiện là một doanh nghiệp nhựa hàng đầu và có uy tín trong ngành công nghiệp nhựa vật liệu xây dựng Việt Nam. Nhựa Bình Minh chuyên sản xuất và cung ứng các loại ống, phụ tùng nối ống nhựa đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế gồm: ống và phụ tùng uPVC, HDPE gân thành đôi, ống gân PE, HDPE, PP-R,… Công ty có hệ thống máy móc thiết bị và công nghệ tiên tiến được trang bị đồng bộ tại 4 nhà máy ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An và Hưng Yên, với công suất 150.000 tấn/năm. Hiện nay, công ty có gần 1.800 cửa hàng rộng khắp trên cả nước đảm bảo cung ứng hàng hóa nhanh chóng, kịp thời theo yêu cầu của khách hàng. Nhựa Bình Minh chiếm khoảng 43% thị phần ống nhựa và phụ tùng tại khu vực miền Nam, khoảng 5% thị phần ống nhựa và phụ tùng tại khu vực miền Bắc, và chiếm khoảng 28% thị phần ống nhựa trong cả nước

Công ty CP Gỗ An Cường: Gỗ An Cường là nhà sản xuất, cung cấp vật liệu, giải pháp và nội thất làm từ gỗ công nghiệp tại Việt Nam và khu vực từ năm 1994. Hiện Gỗ An Cường có hơn 3000 nhân viên và hơn 40 showroom trên toàn quốc cùng với hệ thống đại diện tại các nước Mỹ, Úc, Nhật, Canada và Đông Nam Á. Mới đây, năm 2019, Gỗ An Cường đầu tư xây dựng nhà máy mới với diện tích trên 100.000m2 đồng thời mở rộng nhà máy cũ nâng diện tích lên trên 240.000m2.

Công ty CP Xi măng Vicem Hà Tiên: Công ty Xi măng Vicem Hà Tiên tiền thân là Nhà máy Xi măng Hà Tiên, chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 21/03/1964. Năm 1993, Nhà máy Xi măng Hà Tiên 1 được đổi thành Công ty Xi măng Hà Tiên 1. Ngày 06/02/2007, Công ty Xi măng Hà Tiên 1 chính thức chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước thành Công ty cổ phần. Ngày 25/06/2010, hoàn tất việc sáp nhập Công ty Cổ phần xi măng Hà Tiên 2 vào Công ty Cổ phần xi măng Hà Tiên 1, đánh dấu bước khởi đầu của một giai đoạn phát triển mới của Công ty với 2 nhà máy và 5 trạm nghiền. Trải qua 58 năm xây dựng và phát triển, Công ty CP Xi măng Hà Tiên 1 tự hào là đơn vị chủ lực của Tổng công ty Xi măng Việt Nam tại miền Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Công ty CP Tôn Đông Á: Công ty Cổ phần Tôn Đông Á được thành lập từ năm 1998. Tôn Đông Á là đơn vị chuyên sản xuất tôn kẽm, tôn lạnh, tôn màu phục vụ cho ngành xây dựng công nghiệp và dân dụng, hạ tầng giao thông, thiết bị gia dụng. Tôn Đông Á hiện có 4 dây chuyền mạ kẽm/nhôm kẽm với công nghệ lò ủ NOF, 3 dây chuyền mạ màu, 1 dây chuyền tẩy rỉ và 2 dây chuyền cán nguội.

Công ty CP EuroWindow: Thành lập từ năm 2002, Eurowindow tiên phong đưa sản phẩm cửa hiện đại uPVC tiêu chuẩn Châu Âu vào thị trường Việt Nam, làm nên cuộc cách mạng về cửa, mở ra “kỷ nguyên mới” cho những ngôi nhà và hiện thực hóa các công trình kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng.Từ sản phẩm cửa uPVC, Eurowindow đã TIÊN PHONG ứng dụng các công nghệ mới, phát triển đa dạng các dòng sản phẩm như: cửa nhôm, vách nhôm kính lớn, cửa gỗ, cửa gỗ chống cháy, cửa tự động, cửa cuốn, cửa thủy lực, các sản phẩm kính cường lực, kính bán cường lực, kính an toàn, kính hoa văn, hộp kính, ván sàn gỗ… Eurowindow đã luôn dẫn dắt nhu cầu và tạo ra xu hướng tiêu dùng mới trên thị trường với những sản phẩm có ưu điểm vượt trội.

Để từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Xây dựng – Vật liệu xây dựng hướng tới việc tiếp cận trình độ của các nước công nghiệp trên thế giới, thì ngành cần tận dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thứ nhất là thành tựu Internet vạn vật, thứ hai là công nghệ in 3D và thứ ba là Big Data. Cùng với những công nghệ tiên tiến như mô hình thông tin công trình (BIM), hệ thống thông tin địa lý (GIS), công nghệ thực tế ảo (VR) hoặc thực tế ảo tăng cường (AR). Dựa vào các nền tảng này, ngành Xây dựng có thể phát triển các sản phẩm như nhà thông minh (Homesmart), đô thị thông minh (Smart City)…

Để thực hiện được điều này, ngành Xây dựng cần có nguồn nhân lực được đào tạo có kỹ năng số, kỹ năng để ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đáp ứng được nhu cầu xây dựng, phát triển đất nước.

Lễ công bố Top 10 nơi làm việc tốt nhất trong ngành Xây dựng – Vật liệu xây dựng sẽ được công bố chính thức tại Diễn đàn “Tạo dựng môi trường làm việc tốt: Chìa khóa cho phát triển bền vững” tổ chức vào ngày 21/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội và được đăng tải tại cổng thông tin của Chương trình https://bestemployer.vn/ và trên các kênh truyền thông đại chúng.

Thúy Ngân